Dầu truyền nhiệt là gì?

Dầu truyền nhiệt là gì?

26/04/2018

-

Dương Tân

-

0 Bình luận

Dầu truyền nhiệt là gì?

Dầu truyền nhiệt là gì? Tư vấn lựa chọn và cách sử dụng dầu truyền nhiệt để đạt công dụng, hiệu quả cao nhất.

    Dầu truyền nhiệt hay còn có tên gọi khác là dầu tải nhiệt, dầu bảo ôn đây là một loại chất lỏng. Được pha chế từ dầu gốc cao cấp với hệ phụ gia đa năng chuyên dụng cho hệ thống truyền nhiệt được sử dụng khá phổ biến trong ngành công nghiệp đặc biệt các ngành giấy, may mặc, giầy da, gỗ, giúp cho hệ thống truyền nhiệt hoặc thiết bị trao đổi nhiệt khi hoạt động đạt được yêu cầu kỹ thuật đặt ra (nhiệt độ tăng, giảm, bên trong hệ thống truyền nhiệt) về nhiệt độ và đảm bảo an toàn và chính xác.

Hệ thống truyền nhiệt

    Hệ thống truyền nhiệt là một hệ thống phức tạp, có thể xảy ra sự cố hết sức nguy hiểm nếu không được thiết kế đúng tiêu chuẩn, và dựa trên những tính toán kỹ thuật hợp lý.
Sau đây là một số lưu ý trong hệ thống truyền nhiệt (thường gặp trong các hệ thống truyền nhiệt tự chế ở Việt Nam):
1. Bồn giãn nở đặt quá thấp
     Bồn giãn nở phải được đặt vừa đủ cao (sao cho nhiệt độ của dầu tại bồn giãn nở < 53oC, thấp nhất là 6m so với điểm cao nhất của hệ thống.)
2. Kích thước bồn giãn nở quá nhỏ
    Bồn giãn nở phải đủ lớn để chứa được thể tích tăng thêm khi nhiệt độ gia tăng.
Ví dụ: Khi tăng từ 5oC lên 300oC, thể tích của dầu truyền nhiệt tăng khoảng 25%.
3. Công suất của bơm không đủ
    Công suất của bơm phải đủ để tạo ra dòng chảy với tốc độ hợp lý tránh hiện tượng quá nhiệt cục bộ cho dầu tại thành ống gây biến chất.
– Với nhiệt độ làm việc < 300oC tốc độ dòng chảy của dầu phải nằm trong khoảng 1,5 – 3m/giây.
– Với nhiệt độ làm việc > 300oC tốc độ dòng chảy của dầu phải> 3m/giây
4. Không có điện dự phòng
    Duy trì dòng chảy của dầu truyền nhiệt là việc tối quan trọng, Khi cúp điện, nếu bơm không hoạt động
nhiệt độ của lò đốt vẫn còn rất cao, dầu không được lưu thông dẫn đến quá nhiệt cục bộ làm:
– Dầu truyền nhiệt bị cháy (biến chất) tại các ống trao đổi nhiệt trong lò
– Nhiệt độ cao dẫn đến tăng đáng kể thể tích khối dầu sẽ gây hiện tượng dầu tràn khỏi bồn giãn nhiệt (nếu bồn giãn không đủ lớn).
Việc này rất nguy hiểm, có thể dẫn đến hỏa hoạn. Do vậy bắt buộc các cơ sở sử dụng phải có máy phát điện dự phòng để chạy bơm khi mất điện.

Cách chọn mua dầu truyền nhiệt như thế nào:

    Điều trên hết, chúng ta phải căn cứ vào các chỉ số như khả năng truyền nhiệt, bền oxi hóa, bền nhiệt, giới hạn nhiệt độ khối dầu hay nhiệt độ bồn dầu và Giới hạn nhiệt độ màng dầu để lựa chọn loại dầu phù hợp cũng như đặt nhiệt độ bồn dầu hợp lý để có hiệu quả sử dụng cao nhất.

Chọn dầu truyền nhiệt theo yêu cầu đặc tính của sản phẩm:

  1. Chọn dầu truyền nhiệt (dầu làm mát, dầu giải nhiệt) theo khuyến cáo của nhà sản xuất hệ thống truyền nhiệt

  2. Chọn dầu giải nhiệt theo khả năng chịu được nhiệt độ tối đa.

  3. Chọn dầu truyền nhiệt theo thương hiệu lớn, nổi tiếng.

  4. Chọn dầu truyền nhiệt theo giá cả thị trường

  5. Nên chọn dầu truyền nhiệt theo khuyến cáo của nhà chế tạo hệ thống truyền nhiệt hoặc chọn những dòng sản phẩm có chất lượng và thông số kỹ thuật tương đương có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

  6. Sau khi đã chọn được loại dầu truyền nhiệt mà mình sẽ mua, bạn cần kiểm tra lại thể tích bình chứa dầu là bao nhiêu để mua lượng dầu truyền nhiệt sao cho phù hợp . Điều này sẽ giúp bạn chọn mua dầu truyền nhiệtnhanh hơn và chuẩn xác hơn.

Dựa trên kinh nghiệm nhiều năm trong ngành dầu nhớt, dầu mỡ công nghiệp. Francool Việt Nam giới thiệu một số loại dầu truyền nhiệt đang được sử dụng rộng rãi, đã khẳng định được chất lượng với giá thành hợp lý được người dùng ưa chuộng hiện nay:

Dầu truyền nhiệt AP TONA

Dầu truyền nhiệt AP TONA 320A/ 320B là sử dụng tinh chế dầu gốc nhóm thêm 2 hydro, dầu truyền nhiệt AP TONA 320A/ 320B là sử dụng dầu gốc nhóm tổng hợp, thêm nhiều loại phụ chất phụ gia tạo thành, và là một loại hình truyền nhiệt môi trường mới. Dầu có tính ổn định tuyệt vời và tính năng độ nhớt, không ăn mòn, không độc hại với môi trường.

Tính năng đặc điểm

Tính ổn định nhiệt tốt, có thể sử dụng thời gian dài ở pham vi nhiệt độ cho phép, tính lưu động tốt, độ nhớt động học thấp, hiệu quả truyền nhiệt tốt, ngăn ngừa dầu truyền nhiệt phân hủy, kéo dài tuổi thọ của dầu truyền nhiệt, khả năng chống oxi hóa mạnh, thêm chất chống oxi hóa cao, áp xuất hơi nước thấp áp dụng cho các loại hệ thống làm nóng chất lỏng, sử dụng nhiệt độ ở -35-300oC, tùy chọn, hệ thống có áp lực vận hành an toàn đáng tin cậy.

Sử dụng rộng rãi trong hóa học, công nghiệp kéo sợi, chế tạo giấy, in nhuộm, gia công nhựa, trong môi trường truyền nhiệt của lò dầu truyền nhiệt. Pham vi hoạt động nhiệt độ từ -35-280oC,, Nhiệt độ tối đa lên đến 320oC,.

LIÊN HỆ NGAY CHÚNG TÔI ĐỂ ĐẶT HÀNG

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ FRANCOOL (VIỆT NAM)

     Cung cấp sản phẩm dầu làm mát gia công kim loại, dầu cắt gọt gia công nguyên liệu mới, dầu thủy lực, dầu ray trượt, công nghệ bảo vệ môi trường, thiêt bị nghành gia công kim loại chuẩn xác cao.

 Văn phòng giao dịch: Lô CN-10, Khu công nghiệp Vân Trung, xã Vân Trung, H. Việt Yên, Việt Nam

Nhà máy sản xuất : Lô CN-10, Khu Công nghiệp Vân Trung, Xã Vân Trung, Huyện Việt Yên, Tỉnh Bắc Giang, Việt Nam.

Điện thoại : 0969503099 hoặc 02043662238

Website: Francoolvn.com

 

 

 

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: